Virus corona có thể lây nhiễm ở khoảng cách 2m, số người tử vong 132

Thứ năm, 30/1/2020 | 13:34 GMT+7

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố tổng số người chết vì virus corona (nCoV) là 132, số ca nhiễm hơn 6.000 người, trong đó 263 người trong tình trạng nguy kịch. Các chuyên gia khuyến cáo có thể lây nhiễm trong vòng 2m, mọi người cần đeo khẩu trang để đảm bảo phòng chống lây nhiễm.

Hầu hết số ca tử vong xảy ra ở người trên 60 tuổi và có bệnh lý khác đi kèm. Trong số những người tử vong được ghi nhận hôm qua, có 25 ở tỉnh Hồ Bắc và một ở Hà Nam. 

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài tại các nơi công cộng. Ảnh: AFP

Một chuyên gia về bệnh hô hấp Trung Quốc, ông Chung Nam Sơn, cho rằng dịch sẽ lên đến đỉnh điểm trong khoảng 10 ngày nữa, sau đó số ca mắc mới sẽ giảm đi. Tuy nhiên nhóm các nhà khoa học ở Hong Kong dự đoán số ca bệnh mới ở 5 đại đô thị gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh, Quảng Châu, Thẩm Quyến sẽ đạt mức cao nhất vào cuối tháng tư đầu tháng năm. 

Cơ quan chức năng xác nhận tổng số người nhiễm ở Trung Quốc đại lục là 5.496, cao hơn đợt dịch SARS - hội chứng hô hấp cấp tính nặng năm 2003 khiến hơn 600 người tử vong trên thế giới.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia của Trung Quốc, tổng số ca nghi nhiễm tính đến hết ngày 28.1 là 9.239.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chỉ riêng tại Trung Quốc đại lục, SARS lây nhiễm 5.327 người, trong đó 349 người tử vong.

Về virus corona mới, cơ quan chức năng và giới chuyên môn vẫn chưa ước tính được tỷ lệ tử vong vì dự kiến sẽ còn nhiều bệnh nhân không qua khỏi. Số liệu do tờ South China Morning Post tổng hợp ngày 29.1 cho thấy vi rút corona mới đã lây nhiễm cho 6.049 người trên thế giới.

Chuyên gia Lý Hưng Vượng tại bệnh viện Địa Đàn Bắc Kinh, thành viên Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho rằng vi rút corona mới có thể lây nhiễm ở khoảng cách 2 m, đồng thời khuyến cáo mọi người phải đeo khẩu trang bảo hộ và hạn chế tiếp xúc gần.

Ông nhấn mạnh vi rút corona mới có thể lây nhiễm thông qua mắt hoặc các vùng niêm mạc, và chỉ cần 1 tuần để bệnh nhân chữa hết các triệu chứng của virus corona mới.

Trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 28.1, chuyên gia Lý nói rằng các triệu chứng không nhất thiết là viêm phổi mà có thể chỉ là cơn sốt nhẹ.

Trong khi đó, chuyên gia Chung Nam Sơn, người phát hiện ra virus corona gây dịch SARS năm 2003, dự báo đợt dịch viêm phổi Vũ Hán này sẽ không lan ra quy mô lớn và sẽ đạt đỉnh từ 7-10 ngày nữa.

 

Theo Hoanhap.vn

https://hoanhap.vn/chi-tiet/virus-corona-co-the-lay-nhiem-o-khoang-cach-2m-so-nguoi-tu-vong-1321580271301.html